ย้อนกลับไปเมื่อสมัยผู้เขียนเองเริ่มเข้ามาในวงการการทำงานก่อสร้าง แผนกงานระบบเมื่อหลายปีก่อน ด้วยความที่ไม่มีพื้นฐานเรื่องงานระบบเลย โดยเฉพาะงานระบบปรับอากาศและระบายอากาศ หรือแม้กระทั่งการทำความเย็นต่างๆก็ไม่รู้ เรียกได้ว่าต้นทุนความรู้ต่ำเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเมื่อต้องทำงานด้านนี้แล้วการเสาะแสวงหาความรู้ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการที่ตัวเองต้องทำ จึงต้องเริ่มและศึกษาให้ลึกซึ๊งและจริงจังมากขึ้น ในสมัยก่อนความรู้ที่ได้มาส่วนมากก็จากรุ่นพี่ที่ทำงานบ้าง เพื่อนฝูงด้วยกัน หรือแม้แต่หนังสือต่างๆที่หาซื้อได้ค่อนข้างยาก และที่มีก็เป็นภาษาอังกฤษซะงั้น ความรู้เรื่องภาษาไม่ต้องพูดถึงได้แค่ yes, no, ok ก็บุญแล้ว ความรู้เรื่องแอร์หรือปรับอากาศที่หวังพึ่งพิงจากอินเตอร์เน็ทความเร็วสูง 256k ก็มีน้อยและกำจัดอยู่ในวงแคบและไม่ค่อยมีใครนำความรู้มาเผยแพร่มากนัก ทั้งที่อันที่จริงแล้ว บ้านเราก็น่าจะมีบุคลาการที่มีความรู้ความสามารถอยู่ไม่น้อย

 ดังนั้นการจะหาความรู้เรื่องแอร์นี้จึงค่อนข้างลำบากพอสมควร เวลาผ่านมาหลายปีความรู้และประสบการณ์ที่ได้ทำงานด้านนี้ก็มีมากขึ้นเป็นลำดับ ถึงแม้ว่ายังไม่ได้เป็นเทพในด้านนี้ แต่ด้วยความนึกถึงตัวเองสมัยไม่รู้เรื่องรู้ราว เป็นเด็กเมื่อหัวฝนตอนนั้น ก็เลยเป็นแรงบรรดาลใจให้เกิดการอยากแบ่งความรู้ที่ตัวเองพอมีบ้าง และบวกกับประสบการณ์ที่ผ่านมาไม่น้อยที่อยากจะแบ่งปัน เกิดเป็น watcharaaircon.com ขึ้นมาได้ด้วยเหตุนี้เอง

**ความผิดพลาดประการใดที่ควรแก้ไป แนะนำติชมไว้ที่นี้ได้เลย หรืออยากแบ่งปันความรู้หรือข่าวสาร อยากให้     watcharaaircon.com เป็นสื่อกลลางประชาสัมพันธ์ให้กับบริษัท ห้างร้าน หรือบุคคลทั่วไป ที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับสังคมวงการแอร์บ้านเรา จดหมายของคุณมาที่ onwatchara@gmail.com


 1. yingsak says:

  สนใจที่จะอบรม การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ตอนนี้อยู่ที่นครศรีฯ
  ต้องการทราบรายละเอียดต่างๆ
  ติดต่อกลับด้วย
  ขอบคุณครับ

 2. สรัญวุฐิ อุตะมะ says:

  อยากได้หนังสือการตัดท่อดักท์ มีหรือเปล่าครับ ไม่ว่าจะเป็นท่อ สามทาง สองทาง ท่องอเก้าสิบ ที่มีการลดลงมากๆ

 3. watcharaaircon says:

  @ คุณสรัญวุฐิ อุตะมะ
  หนังสือที่สอนตัดท่อดักท์ จริงๆแล้วยังไม่เคยมีใครทำออกมานะครับ จะมีก็เพียงหนังสือ การออกแบบท่อลมและการคำนวนซะมากกว่า ที่จริง watcharaaircon.com ก็กำลังคิดว่าจะเขียนบทความเกี่ยวกับการตัด พับ ประกอบ ท่อดักท์อยู่เหมือนกัน เพราะสื่อแนวนี้ยังไม่มีใครทำออกมาเผยแพร่เลยครับ ยังไงก็ต้องติดตามต่อไปนะครับเร็วนี้คงได้ทีบทความเรื่องนี้อย่างนี้ออกมาเผยแพร่อย่างแน่นอนครับ

 4. somphong says:

  ขอบคุณมากครับได้ความรู้ที่อยากได้พอดี

 5. บัลลังก์ says:

  เป็นเว็บที่ดีครับ เป็นแหล่งความรู้สำหรับเพื่อนๆในวงการปรับอากาศครับ ดีใจครับที่ได้มาเจอ

 6. Isarang Sanitdamrong says:

  เป็นเว็บที่ให้ความรู้ได้ดีมากครับ

  ไม่แน่ใจว่า พอจะมีรายชื่อผู้รับเหมาขนาด กลาง และ เล็ก ที่ทำงานเกี่ยวกับการเดินท่อดักท์ และ PPR หรือไม่ครับ
  ถ้ามีงานสัมมนาเกี่ยวกับระบบปรับอากาศหรือปั๊มความร้อน ในหน้าเว็บนี้ด้วยก็น่าจะเป็นประโยชน์ นะครับ

 7. ณัฐพงษ์ มังตา says:

  เวปไซด์ ดี มีสาระ ความรู้ เป็นประโยชน์มากคร้าบ
  ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ

 8. เชิญธงไชย says:

  ผมอยากรบกวน ขอรายชื่อ กรรมการผู้จัดการหรือประธานบริษัท ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศในไทยครับ ผมจะนำไปให้เพื่อนที่มูลนิธิฯ เพื่อ ทำหนังสือขอบริจาคแอร์เก่า หรือแอร์โรงงานเก่า เพื่อบริจาคห้องสมุด ตามโรงเรียน ต่างจังหวัด ครับ …ผมเห็นคุณลงรายชื่อและเวบไว้ แต่ในเวปไม่มีรายชื่อที่ผมกล่าวถึงครับ ขอบคุณครับ

 9. watcharaaircon says:

  ข้อมูลพวกนี้เป็นข้อมูลที่เปิดเผยครับ หาได้ตามอินเทอร์เน็ทได้เลยครับ ผมแนะนำว่าให้เข้าไปที่ https://www.facebook.com/greenshopac
  สมาคมผู้ค้าเครื่องปรับอากาศไทย

 10. คงศักดิ์ says:

  สนใจที่จะอบรม การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ตอนนี้อยู่ที่กรุงเทพครับ
  ต้องการทราบรายละเอียดต่างๆ
  ติดต่อกลับด้วย
  ขอบคุณครับ

 11. louis says:

  ขอบคุณนะครับสำหรับความรู้ที่มาแบ่งปันกัน ประวัติเ้หมือนผมเลยผมจบอิเล็กทรอนิกส์ จบนิติศาสตร์อีกตรับ ต้องมาคุมงานระบบของงานก่อสร้าง สร้างที่ เอแบค 2ครับ ตอนนี้กำลังอยากจะเปิดร้านแิอร์ครับเลยเข้ามาหาความรู้ งานระบบก่อสร้างก็จะวางมือแล้ว

 12. louis says:

  ขอคำแนะนำการเปิดร้านหน่อยครับ มีทุน 2 แสนทำได้ไม๊ครับ ตอบเมล์ให้ด้วยนะครับ

 13. louis says:

  ขอคำแนะนำการเปิดร้านหน่อยครับ มีทุน 2 แสนทำได้ไม๊ครับ ตอบเมล์ให้ด้วยนะครับ

 14. Krungkrai Yeamboonying says:

  ต้องการเข้ารับการอบรมเครื่องทำความเย็น และair condition ไม่ทราบว่าจะเปิดรับการเข้าอบรมอีกเมื่อไหร่ครับ ขอบคุณครับ ผมอยู่สัตหีบ ชลบุรี

 15. เข้ม says:

  ผมอยากเรียนช่างแอร์ พอจะแนะนำได้รึเปล่าครับ ที่เรียนที่ไหนที่เชื่อถือได้ เช่น รร.สารพัดช่างฯ หรือ รร.แสงทองโทรทัศน์ ขอบคุณอย่างมากครับ ที่ช่าวยตอบ

 16. Andrew A. Sailer says:

  I simply want to tell you that I am just very new to blogging and site-building and definitely enjoyed this blog. Probably I’m going to bookmark your website . You definitely come with terrific article content. Thanks for revealing your blog site.

 17. Luigi Fulk says:

  I just want to say I’m very new to weblog and seriously liked you’re page. Probably I’m going to bookmark your blog . You surely come with tremendous articles. With thanks for revealing your web page.

 18. Hipolito M. Wiseman says:

  I simply want to say I am all new to weblog and really loved you’re web page. More than likely I’m going to bookmark your blog post . You amazingly have superb articles. Thanks for sharing with us your web site.

 19. Matthew C. Kriner says:

  I simply want to say I am all new to blogs and definitely enjoyed you’re website. Probably I’m planning to bookmark your site . You actually come with wonderful posts. Thank you for sharing your webpage.

 20. avaulta vaginal mesh says:

  The new Zune browser is surprisingly good, but not as good as the iPod’s. It works well, but isn’t as fast as Safari, and has a clunkier interface. If you occasionally plan on using the web browser that’s not an issue, but if you’re planning to browse the web alot from your PMP then the iPod’s larger screen and better browser may be important.

 21. Utit Chantasit says:

  เราเป็น ผู้ผลิต ออกแแบ ติดตั้ง duct air ขนาด ใหญ่ คุณภาพดี มาตรฐานสูงครับ

Leave a Reply